Vòng loại cuối cùng World Cup 2022: Úc và Trung Quốc đau đầu tìm sân nhà

[ad_1]

Vòng loại cuối cùng World Cup 2022: Úc và Trung Quốc đau đầu tìm sân nhà - Ảnh 1.

HLV Li Tie đang đau đầu về vấn đề sân nhà của tuyển Trung Quốc – Ảnh: SINA

Truyền thông Úc cho biết, nỗ lực xin đặc cách để tổ chức các trận đấu trên sân nhà ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 của Liên đoàn Bóng đá Úc (FFA) đã thất bại.

Cụ thể, Chính phủ Úc đã từ chối việc sử dụng hệ thống “bong bóng y tế” cho các đội tuyển nước ngoài đến Úc thi đấu. Thậm chí các cầu thủ của Socceroos (biệt danh đội Úc) trở về từ nước ngoài cũng phải cách ly đúng quy định. 

Điều này khiến FFA từ bỏ ý định tổ chức các trận đấu tại Úc, và sẽ chọn một nước Tây Á làm sân nhà. 

Có thông tin cho rằng Doha (Qatar) sẽ được chọn làm sân nhà của tuyển Úc trong trận gặp Trung Quốc ngày 2-9. 

Theo báo chí Trung Quốc, hai liên đoàn bóng đá Úc và Qatar đang đàm phán vấn đề này trước khi trình lên Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) để thông qua.

Tuyển Úc không phải là đội duy nhất ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 có nỗi lo không được thi đấu sân nhà. Tuyển Trung Quốc cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự khi chính phủ nước này áp đặt những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để phòng dịch. 

Cụ thể, các đội bóng nước ngoài đến Trung Quốc phải bị cách ly y tế và điều này khiến họ chắc chắn không thể tổ chức trận đấu trên sân nhà.

Dù vậy, Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc (CFA) cho biết họ sẽ cố gắng tìm cách để tuyển quốc gia được thi đấu trên sân nhà. Cho đến thời điểm hiện tại, CFA vẫn chưa đăng ký sân nhà cho tuyển quốc gia ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Đó là dấu hiệu cho thấy CFA đang chờ đợi “đèn xanh” từ chính phủ.

Tuy nhiên, khả năng Chính phủ Trung Quốc “đặc cách” để CFA có thể tổ chức các trận đấu của tuyển quốc gia trên sân nhà là rất thấp. 

Trung Quốc từng được chọn đăng cai địa điểm tập trung các trận đấu ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vào tháng 6 vừa qua. Nhưng sau đó, AFC đã quyết định chuyển các trận đấu do Trung Quốc đăng cai sang UAE vì lý do nói trên.

Theo báo chí Trung Quốc, bên cạnh việc chờ đợi, CFA đang triển khai phương án sử dụng sân đấu ở Qatar làm sân nhà cho trận gặp tuyển Nhật Bản. Nếu điều này xảy ra, Trung Quốc sẽ có lợi thế không cần phải di chuyển khiến thể lực bị bào mòn do đây cũng là nơi diễn ra trận đối đầu với tuyển Úc. 

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc lo ngại đội nhà sẽ đánh mất ưu thế khán giả trước Nhật Bản.

Theo kế hoạch, tuyển Trung Quốc sẽ tập trung vào ngày 18-8 tại Thượng Hải. Thầy trò HLV Li Tie sẽ vừa tập luyện vừa chờ đợi chốt địa điểm thi đấu. Nếu trận Úc gặp Trung Quốc diễn ra ở Qatar như dự định, họ sẽ phải di chuyển rất nhiều trước khi đến Hà Nội làm khách trước tuyển Việt Nam vào ngày 7-9.

Nếu đại dịch kéo dài thêm, nhiều khả năng trận Trung Quốc tiếp Việt Nam trên sân nhà vào đầu tháng 10 tới sẽ được diễn ra trên sân trung lập. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lợi thế của đội tuyển Việt Nam.

Bốn đội tuyển ở bảng B đã xác định được sân thi đấu

Hiện tại ở bảng B vòng loại cuối cùng mới chỉ có 4 đội đăng ký sân thi đấu là Nhật Bản (2 sân Panasonic Stadium Suita, Saitama Stadium 2002), Saudi Arabia (Mrsool Park), Oman (Sultan Qaboos Sports Complex) và Việt Nam (Mỹ Đình). Tuyển Việt Nam sẽ ra quân ở vòng loại thứ 3 gặp chủ nhà Saudi Arabia trên sân Mrsool Park có sức chứa 25.000 chỗ ngồi vào ngày 2-9 tới.

Thương quyền vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Toàn bộ thuộc về AFCThương quyền vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Toàn bộ thuộc về AFC

TTO – Ngày 7-9, đội tuyển VN sẽ có trận đấu đầu tiên trên sân nhà Mỹ Đình gặp tuyển Úc sau khi Chính phủ đồng ý về chủ trương cho phép Bộ VH-TT&DL, VFF được phép tổ chức 5 trận đấu của đội tuyển VN trên sân Mỹ Đình ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/vong-loai-cuoi-cung-world-cup-2022-uc-va-trung-quoc-dau-dau-tim-san-nha-20210812103624654.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *