Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: ‘Đôi cánh’ nào cho tuyển Việt Nam?

[ad_1]

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Đôi cánh nào cho tuyển Việt Nam? - Ảnh 1.

Văn Thanh – Đức Huy nhiều khả năng sẽ là “đôi cánh” mới của tuyển VN – Ảnh: VFF

Dù trong tay HLV Park Hang Seo đã có ba cái tên có thể thay thế ở cánh phải nhưng chọn ai là điều không hề dễ dàng, vì mỗi phương án đều không đạt sự toàn diện trong tấn công lẫn phòng ngự như Trọng Hoàng.

Văn Thanh (phải) – Hồng Duy (trái): Lựa chọn an toàn

Với việc tin dùng người cũ như ông Park, Văn Thanh – Hồng Duy là sự lựa chọn an toàn. Ở trận gặp Indonesia vòng loại thứ 2 tại UAE hồi tháng 6, ông Park đã đưa Văn Thanh qua cánh phải khi Trọng Hoàng vắng mặt vì thẻ phạt và Hồng Duy đá cánh trái. Suốt 90 phút có mặt trên sân, Văn Thanh đã lên công về thủ khá nhịp nhàng. Anh thậm chí còn ghi bàn ấn định chiến thắng 4-0 cho đội tuyển VN.

Do tuyển Trung Quốc không mạnh như Saudi Arabia hay Úc nên VN sẽ có cơ hội tấn công nhiều hơn. Vì vậy cặp Văn Thanh – Hồng Duy sẽ là phương án tối ưu vì cả hai hỗ trợ tấn công rất tốt ở hai cánh. Điểm yếu duy nhất của bộ đôi này là khả năng phòng ngự. Đặc biệt là Hồng Duy, tranh chấp không tốt khi gặp các đối thủ to cao.

Hai trận vừa qua ở vòng loại thứ 3, Hồng Duy vào sân đá thay Văn Thanh ở cánh trái trong trận thua Saudi Arabia 1-3 và chơi trọn 90 phút trận thua Úc 0-1 khi Văn Thanh ngồi ngoài.

Văn Thanh (trái) – Hồ Tấn Tài (phải): Lựa chọn mới đáng được thử nghiệm

Trong hai trận thua Úc 0-3 và Nhật Bản 0-1 vừa qua, tuyển Trung Quốc chơi bóng bổng là chủ yếu. Theo đó, bóng thường được treo vào vòng cấm cho tiền đạo nhập tịch Elkeson (Brazil, 1,8m) xử lý hoặc nhả lại để tuyến hai dứt điểm. Ngoài ra, những cầu thủ tấn công cao lớn khác như Alan (gốc Brazil, cao 1,83m) và Zhang Yuning (1,85m) cũng rất mạnh trong bóng bổng. Báo chí Trung Quốc cho biết đội nhà sẽ tận dụng bóng bổng để đánh bại đội tuyển VN.

Với lối chơi này của Trung Quốc, sử dụng cặp Văn Thanh (trái) – Hồ Tấn Tài (phải) là phương án mới đáng để thử nghiệm do cả hai sẽ giúp cân bằng khả năng phòng ngự ở hai cánh tốt hơn. Cao 1,8m, Tấn Tài chơi bóng bổng tốt, phòng ngự ổn và tấn công cũng khá lợi hại nhờ kỹ năng chuyền bóng tốt và sút xa hiệu quả. Điểm mạnh của Tấn Tài còn là việc phối hợp rất ăn ý với Tiến Linh ở cánh phải.

Điểm yếu duy nhất của phương án này chính là phong độ của Tấn Tài cũng sự như phối hợp ăn ý với các cầu thủ tấn công khác của đội tuyển VN. Nói vậy bởi từ khi được triệu tập lên đội tuyển VN, Tấn Tài chỉ mới được ông Park tung ra sân khoảng 10 phút cuối trận thua Úc 0-1 vừa qua.

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Đôi cánh nào cho tuyển Việt Nam? - Ảnh 2.

Văn Thanh – Đức Huy nhiều khả năng sẽ là “đôi cánh” mới của tuyển VN- Ảnh: VFF

Văn Thanh (trái) – Đức Huy (phải): Lựa chọn thiên về phòng ngự

Đức Huy là cầu thủ có khả năng phòng ngự tốt nhất trong số các phương án kể trên. Thường đá tiền vệ phòng ngự dưới thời ông Park từ vòng chung kết U23 châu Á 2018 ở Thường Châu (Trung Quốc), nhưng Đức Huy cũng từng đá hậu vệ ở CLB Hà Nội nên cũng không hề bỡ ngỡ ở vai trò mới. Trong trận đá tập nội bộ với U22 VN trước khi sang UAE, Đức Huy được ông Park bố trí đá vị trí hậu vệ phải.

Ông Park luôn có những quyết định khó lường trong việc bố trí nhân sự trên sân. Việc sử dụng Đức Huy ở vai trò mới có thể cũng sẽ là bất ngờ mà ông Park muốn dành cho đối thủ. Phương án này nhiều khả năng sẽ được lựa chọn khi ông Park muốn chủ động phòng ngự chắc chắn trước khi tung đòn kết liễu đối thủ trong hiệp hai. Kế đến là điều này phù hợp với thói quen tin dùng “người cũ” của ông Park.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/vong-loai-thu-3-world-cup-2022-doi-canh-nao-cho-tuyen-viet-nam-20211004222131682.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *