Vòng loại World Cup 2022: Khổ thân các đội tuyển!

[ad_1]

Vòng loại World Cup 2022: Khổ thân các đội tuyển! - Ảnh 1.

Mohamed Salah (trái) nhiều khả năng không thể thi đấu cùng tuyển Ai Cập ở vòng loại World Cup 2022 – Ảnh: Reuters

Đó là hoàn cảnh gần như chắc chắn sẽ diễn ra khi các đội tuyển quốc gia tập trung vào đầu tháng 9 này.

Ba ngày trước, CLB Liverpool chính thức “nổ phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến truyền thống với các đội tuyển quốc gia khi từ chối cho Salah và bộ ba cầu thủ người Brazil (Firmino, Fabinho, Allison) trở về hội quân. Liền ngay sau đó, các CLB khác như Man City, M.U, Chelsea… cũng có động thái tương tự.

Điều này dẫn đến việc các CLB ở Giải ngoại hạng Anh (Premier League) ra thông báo chung sẽ không nhả người cho các đội tuyển quốc gia chịu ảnh hưởng của quy định cách ly. Đáng nói, luật của FIFA cho phép họ làm điều đó.

Quy định này ra đời vào một năm trước, khi làng bóng đá châu Âu bắt đầu hoạt động bình thường trở lại giữa lúc đại dịch vẫn còn hoành hành nhiều nơi. Và FIFA cho phép các CLB từ chối nhả người một khi cầu thủ của họ vướng phải quy định cách ly 5 ngày trở lên khi quay lại từ những vùng dịch.

Chẳng hạn như ở Anh, Chính phủ nước này quy định người dân phải cách ly 10 ngày khi trở về từ những vùng lãnh thổ nằm trong “danh sách đỏ”. Phần lớn các nước Nam Mỹ và nhiều quốc gia châu Phi (như Ai Cập) nằm trong danh sách đỏ của Anh.

Theo quy định đó, Firmino, Fabinho, Alisson và Salah đều sẽ bị cách ly 10 ngày nếu thực thi nghĩa vụ với tuyển quốc gia. Liên đoàn Bóng đá Ai Cập từ lâu đã thúc giục FIFA tìm cách tạo ra trường hợp đặc cách dành cho các cầu thủ, nhưng đến nay vẫn chưa có diễn biến gì khác và các đội tuyển quốc gia đành phải chấp nhận quy định của FIFA.

Messi khi ký hợp đồng với PSG đã thòng thêm một điều khoản quan trọng: PSG không được phép ngăn cản anh trở về khoác áo đội tuyển quốc gia trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngôi sao người Argentina luôn rất khao khát được thi đấu cho đội tuyển quốc gia, nhưng cũng chỉ có mình Messi mới “trên cơ” CLB được như vậy. Nhiều quốc gia ở châu Âu cũng có quy định cách ly tương tự Anh. Và nếu các cầu thủ phải cách ly 10 ngày khi trở lại, họ sẽ vắng mặt ít nhất hai trận đấu của CLB.

Dễ hiểu khi FIFA ra quy định ủng hộ các CLB từ 1 năm trước. Thời điểm đó làng bóng đá chỉ mới “bình thường hóa” trở lại và các giải đấu cấp CLB là điều quan trọng nhất để duy trì những yếu tố thương mại, tài chính cho toàn thể cấu trúc của thế giới bóng đá đỉnh cao.

Nhưng ở vào thời điểm này, các đội tuyển quốc gia cũng bắt đầu phải chạy đua đến World Cup 2022. Không có những ngôi sao tốt nhất, thật khó để họ đảm bảo mục tiêu giành vé đến Qatar năm sau, đặc biệt là những đội bóng phụ thuộc vào một ngôi sao như Ai Cập.

Hãng tin AFP cho biết khoảng 60 cầu thủ ở Premier League sẽ không thể trở về tập trung cùng các đội tuyển ở Nam Mỹ và châu Phi. La Liga cũng có khoảng 25 cầu thủ chịu cảnh ngộ tương tự. Con số này có thể lên đến hơn cả trăm nếu Serie A, Ligue 1 và Bundesliga cũng chọn giải pháp như Premier League và La Liga.

Nhưng các đội tuyển quốc gia cũng không chịu thua. Liên đoàn Bóng đá Paraguay cho biết họ sẽ khởi kiện lên FIFA nếu CLB Newcastle (Anh) không nhả tiền đạo Miguel Almiron về đội tuyển quốc gia.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/vong-loai-world-cup-2022-kho-than-cac-doi-tuyen-20210826095530657.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *