Xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm thi đấu một số giải thể thao theo cơ chế “bong bóng”


Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều giải đấu thuộc hệ thống các giải đấu năm 2021 buộc phải hủy. Trong phần lớn khoảng thời gian vừa qua, VĐV các môn đa phần chỉ tập chay tại các Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia mà không được thi đấu, cọ xát. Điều này khiến cho việc chuẩn bị cho các giải đấu lớn tới đây gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục vấn đề này, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tại buổi họp chiều ngày 21/9 vừa qua của Tổng cục TDTT về thí điểm tổ chức một số giải thể thao trong thời gian sớm nhất, các ý kiến đóng góp đã tập trung vào việc xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm thi đấu khép kín theo cơ chế “bong bóng” tại một số giải đấu.

Xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm thi đấu một số giải thể thao theo cơ chế "bong bóng" - Ảnh 1.

Xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm thi đấu một số giải thể thao theo cơ chế “bong bóng” (Ảnh: Minh Khánh)

Bà Nguyễn Kim Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (TTTTC) 1 cho biết, theo kế hoạch, Vụ lựa chọn 3 môn có thể tổ chức thí điểm và cũng như lên kế hoạch nhằm đảm bảo yêu cầu tiên quyết là an toàn tuyệt đối với phương thức “bong bóng”. Các bộ môn đã liên hệ với các địa phương để có ý kiến cụ thể, đặc biệt là các địa phương đăng cai phải là tỉnh không có dịch ít nhất 3 tháng gần đây, hoặc có dịch nhưng chỉ trong khu cách ly.

Từng giai đoạn tổ chức cũng được lên phương án cụ thể, các bộ môn phải phối hợp với UBND, CDC địa phương để có những kịch bản triển khai cũng như các phương án trong trường hợp xấu nhất. Những công tác như việc đưa đón VĐV, di chuyển, bố trí các khu vực tập luyện riêng của từng đội, trao huy chương, họp hội trưởng đoàn… đều phải thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch. Công tác phòng chống dịch từ việc khử khuẩn các trang thiết bị, phòng thi đấu, tập luyện theo từng ngày.

Bên cạnh đó, Vụ cũng đã yêu cầu các bộ môn có kế hoạch cụ thể từ việc yêu cầu VĐV tiêm vaccine, xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ khi đến cũng như kiểm tra trước ngày thi đấu, và những ngày tiếp theo đến khi kết thúc.

Theo ông Ngô Ích Quân – Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2, với quy trình tổ chức khép kín cần tìm hiểu bố trí các khách sạn phù hợp cho việc di chuyển. Cùng với đó là khảo sát các địa điểm tập luyện riêng biệt cho từng đội, từng khu vực khởi động trong thi đấu.

“Các bộ môn phải làm việc chặt chẽ với các địa phương, để nắm bắt được các yêu cầu trong phương án tổ chức, đặc biệt là công tác y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối của các VĐV, HLV, trọng tài” – ông Ngô Ích Quân nói.

Sau khi nghe một số ý kiến tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn nhấn mạnh, việc thí điểm tổ chức một số giải thể thao phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các VĐV, HLV, trọng tài, vì thế công tác y tế là quan trọng nhất.

Các bộ môn phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương, thậm chí phải xuống làm việc tận nơi để nắm rõ địa phương đó có những quy định gì như cách ly y tế, … kể cả địa phương đăng cai, địa phương cử VĐV đi thi đấu và địa phương có trọng tài làm nhiệm vụ.

Giao hai Vụ TTTTC nghiên cứu kỹ địa điểm thi đấu, yêu cầu BTC chỉ định các khách sạn để đón các đoàn tham dự, không được ở ngoài và khuyến khích các đoàn đi đến bằng xe riêng để đảm bảo an toàn.

Phó Tổng cục trưởng cũng cho rằng, việc tổ chức tại Trung tâm HLTTQG cần phải xem xét thật kỹ, khi đây là nơi các ĐT đang tập luyện với các VĐV hàng đầu. Vì vậy, cần phương án cụ thể, bởi có rất nhiều đối tượng tham gia, nên tính toán chi tiết các phương án rủi ro.

Ông Trần Đức Phấn yêu cầu 2 Vụ TTTTC phải xây dựng một phương án tổng thể với các kế hoạch chi tiết nhất để trình lãnh đạo Bộ VHTTDL.

“Chúng ta cần hoàn chỉnh phương án và tổ chức sớm các giải thể thao. Vì đây là thí điểm nên cần đơn giản, không cần số lượng nhưng phải bài bản, hoàn chỉnh nhất với độ an toàn tuyệt đối để làm tiền đề” – ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.Nguồn: https://toquoc.vn/xay-dung-ke-hoach-to-chuc-thi-diem-thi-dau-mot-so-giai-the-thao-theo-co-che-bong-bong-20210923102254827.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *